วิริยะประกันภัย ภูเก็ต

Viriyah Insurance Phuket

อาบน้ำแร่ ชมน้ำตก – เวลาความสุขที่ อช. แจ้ซ้อน

ที่ทำการของอุทยานฯ แจ้ซ้อน จัดอยู่ในแถวหน้าเรื่องสิ่งอำนวยความสะดวก เพราะมีครบครันทั้งบ้านพัก ร้านอาหาร ค่ายพักแรม เต็นท์ให้เช่า ห้องอาบน้ำแร่ และสุขา แต่ละอาคารล้วนสะอาดและออกแบบให้กลมกลืนกับธรรมชาติ เป็นสถานที่พักผ่อนที่ดีต่อร่างกายและจิตใจ

บ่อน้ำพุร้อนแจ้ซ้อนตั้งอยู่ใกล้กับที่ทำการ บริเวณลานน้ำพุร้อนนอกจากมีกลิ่นกำมะถันอ่อนๆ แล้ว ยังมีไอหมอกลอยกรุ่นขึ้นจากบ่อทั้งวัน โดยเฉพาะยามเช้าจะมีหมอกควันหนาทึบเป็นพิเศษ อุณหภูมิของน้ำในบ่อสูงราว 73 องศาเซลเซียส ทางอุทยานฯ ได้จัดทำบ่อไว้ให้นักท่องเที่ยวได้นำไข่นกกระทาหรือไข่ไก่หย่อนลงต้มด้วย เพียง 17 นาทีก็ได้ไข่สุกกำลังดี

วันนี้อยากชวนไปเที่ยวน่านแบบช้า ๆ บนเส้นทางจักรยานที่เพลิดเพลินไปอีกแบบ

      พวกเราเช่าจักรยานและหาข้อมูลเส้นทางที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว บน ถ.ผากอง เมื่อจักรยานพร้อม ข้อมูลแน่น สองขาก็เริ่มปั่นไปสู่จุดหมายแรกคือวัดภูมินทร์ซึ่งอยู่ใกล้ๆ วัดเก่าแก่แห่งนี้สร้างตั้งแต่ พ.ศ.2139 โดดเด่นด้วยวิหารจตุรมุข มีประตูทางเข้าทั้งสี่ทิศ ราวบันไดประดับปูนปั้นพญานาคอย่างอ่อนช้อยงดงาม ภายในวิหารมีพระพุทธรูปปางมารวิชัยสี่องค์หันพระพักตร์ออกไปทั้งสี่ทิศ ซึ่งไม่ค่อยพบมากนัก

ไข่ต้มน้ำแร่นี้เป็นเมนูขึ้นชื่อของร้านอาหารสวัสดิการของอุทยานฯ ด้วย ไม่ควรพลาดชิมยำไข่แจ้ซ้อน ที่เป็นอาหารจานเด็ด คิดค้นสูตรโดย ม.ร.ว.ถนัดศรี สวัสดิวัฒน์ หรือ “เชลล์ชวนชิม” จึงรับประกันว่าอร่อยแน่นอน

                น้ำแร่ในเขตอุทยานฯ มีปริมาณซัลไฟด์เพียง 0.1 มก. ต่อลิตร ไม่เป็นอันตรายเมื่อลงแช่หรือนำน้ำแร่มาชำระล้างร่างกาย  การอาบน้ำแร่มีประโยชน์หลายประการ เช่น ช่วยให้โลหิตไหลเวียนดีขึ้น บรรเทาอาการไขข้ออักเสบ รักษาโรคผิวหนังบางชนิด เป็นต้น ทางอุทยานฯ ได้จัดทำห้องอาบน้ำแร่ทั้งแบบแช่ส่วนตัวและแบบแช่รวมซึ่งแยกชายหญิงเป็นสัดส่วน แนะนำให้ไปลองอาบน้ำแร่ดู ขึ้นมาแล้วจะรู้สึกถึงความผ่อนคลายเบาสบาย 

พื้นที่แวดล้อมอุทยานเป็นเทือกเขาปกคลุมด้วยผืนป่าหลากหลายชนิด และเป็นต้นกำเนิดของน้ำตกหลายแห่ง หนึ่งในนั้นคือ น้ำตกแจ้ซ้อน ซึ่งอยู่ในเขตที่ทำการอุทยานฯ น้ำตกแจ้ซ้อนซึ่งเป็นน้ำตกขนาดใหญ่สูงหกชั้นมีน้ำตลอดทั้งปี ทางอุทยานฯ ทำเส้นทางเดินเลียบน้ำตกที่เดินไม่ยาก ผ่านพื้นที่ชุ่มชื้นที่มีสีเขียวสบายตา

ยิ่งเราเดินเข้าไปใกล้ก็จะได้ยินเสียงน้ำตกชัดเจนขึ้น และมีละอองน้ำลอยมาสัมผัสกับร่างกาย ไม่นานนักก็จะได้เห็นน้ำตกแต่ละชั้นที่มีความสวยงามต่างกันไป แค่ไปยืนฟังเสียงธารน้ำกระทบหน้าผาหิน สูดอากาศดีๆ เข้าเต็มปอด แค่นี้ก็ร่างกายก็สดชื่น

อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อนจึงเป็นหมุดหมายที่ห้ามพลาด ในเวลาที่เราอยากเดินทางไปตักตวงความสุขให้กับตัวเอง

อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน

– ที่ทำการอุทยานฯ อยู่ในเขต อ. เมืองปาน  ห่างจากตัวเมืองลำปางประมาณ 68 กม.

– ค่าธรรมเนียม  คนไทย ผู้ใหญ่ 40 บาท  เด็ก 20 บาท  ชาวต่างชาติ ผู้ใหญ่ 200 บาท  เด็ก 100 บาท  รถยนต์ 30 บาท รถบัส 200 บาท

– ติดต่อจองบ้านพักที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช โทร. 0-2562-0760 และที่ อช. แจ้ซ้อน ต. แจ้ซ้อน อ. เมืองปาน จ. ลำปาง 52240 โทร. 0-5438-000008-9851-3355 www.dnp.go.th

– GPS : 18.83661699.470678

– https://goo.gl/maps/Y2Nioo18mD22

Share :
<< Share >>
MENU
เคลมรถยนต์

LOGIN
YOUR IN ACCOUNT