วิริยะประกันภัย ภูเก็ต

Viriyah Insurance Phuket

แต่งรถยนต์มาเต็ม เมื่อเกิดอุบัติเหตุ ประกันรถยนต์คุ้มครองหรือไม่ ?

เชื่อว่าคนรักรถทุกคนโดยเฉพาะผู้ชาย มักชื่นชอบการแต่งรถยนต์ นับเป็นความสุขอย่างหนึ่งที่ได้เห็นรถที่ตนเองรักมีอุปกรณ์เท่ๆ เด็ดๆ อยู่บนรถ แต่การแต่งรถยนต์ก็มีข้อควรระวังและต้องทำความเข้าใจอยู่ นั่นก็คือ เรื่องของประกันรถยนต์ ซึ่งคนที่แต่งรถยนต์มักจะมีคำถามและข้อสงสัยทุกครั้งในการทำประกันรถยนต์ว่า แต่งรถยนต์แบบนี้ ประกันรถยนต์จะให้ความคุ้มครองหรือไม่ วันนี้เราได้รวบรวมคำตอบที่จะทำให้คลายข้อสงสัยกันครับ

ความคุ้มครองของประกันรถยนต์ ต่อการแต่งรถยนต์

สำหรับคนที่แต่งรถยนต์มาก่อนทำประกันรถยนต์ ทางบริษัทประกันฯ จะทำการตรวจสภาพรถยนต์รวมถึงประเมินราคาของชุดอุปกรณ์ที่แต่งรถยนต์เพิ่มเติม เพื่อคำนวณออกมาเป็นราคาของเบี้ยประกันรถยนต์รายปีให้กับลูกค้า
หากเป็นลูกค้าเดิมที่ทำประกันรถยนต์อยู่แล้ว แต่อยากแต่งรถยนต์เพิ่มเติม อาจต้องสอบถามกับทางบริษัทประกันฯ เรื่องการติดตั้งอุปกรณ์แต่งรถยนต์ต่างๆ ว่าคุ้มครองครอบคลุมหรือไม่ เนื่องจากการแต่งรถยนต์จะส่งผลต่อเบี้ยประกันรายปีที่ไม่เท่ากัน รวมไปถึงการเคลมประกันรถเมื่อเกิดอุบัติเหตุ ซึ่งลูกค้าต้องทำความเข้าใจและศึกษารายละเอียดให้รอบคอบอีกด้วย

โดยรถยนต์ที่แต่งแล้วประกันรถยนต์ยังคุ้มครอง ก็คือ รถยนต์ที่แต่งเพื่อความสวยงามและเป็นการติดตั้งอุปกรณ์พื้นฐานทั่วไป เช่น

 • ติดสปอยเลอร์
 • ติดสเกิร์ต
 • ติดสติ๊กเกอร์ตกแต่ง
 • เปลี่ยนล้อแม็กใหม่
 • เปลี่ยนเครื่องเสียงใหม่
 • ติดตั้งแก๊สรถยนต์

ซึ่งการแต่งรถยนต์ประเภทนี้ยังอยู่ในความรับผิดชอบของบริษัทประกันหากคุณแจ้งบริษัทประกันรถยนต์เกี่ยวกับอุปกรณ์ตกแต่งให้เรียบร้อย เพราะการแต่งรถในลักษณะนี้ไม่ส่งผลเสียต่อตัวรถหรือสุ่มเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ และเมื่อเกิดอุบัติเหตุสามารถยื่นเคลมประกันรถได้ ไม่เกิน 20,000 บาท/ครั้ง เท่านั้น

แต่งรถยนต์แบบไหน ประกันรถยนต์ไม่(ให้)ความคุ้มครอง กรณีที่ประกันรถยนต์จะไม่ให้ความคุ้มครอง ต่อเมื่อแต่งรถยนต์เพื่อเพิ่มความเร็ว เพราะถือว่าผิดประเภท ดังนี้
 • ดัดแปลงเครื่องยนต์เพื่อให้แรงขึ้น มีเกจวัดเต็มแผงคอนโซล
 • ติดตั้งท่อไอเสียที่มีเสียงดังเกิน 100 เดซิเบล
 • ดัดแปลงสีไฟที่ไม่ใช่สีที่ควรจะเป็น เช่น ไฟเบรกไม่ใช่สีแดง ไฟเลี้ยวไม่ใช่สีส้ม เป็นต้น
 • รถแต่งซิ่ง โหลดต่ำกว่า 40 เซนติเมตร
 • แผ่นป้ายทะเบียนไม่ใช่อันเดิมที่กรมขนส่งออกให้
 • เปลี่ยนสีรถทั้งคัน โดยไม่ได้แจ้งกรมขนส่งทางบก
ซึ่งการแต่งรถในลักษณะนี้ เป็นการแต่งรถยนต์ที่ผิดกฎหมายและเป็นการใช้รถผิดประเภท ซึ่งผู้เอาประกันอาจมีจุดประสงค์เพื่อนำไปใช้ในการแข่งขัน ทำให้บริษัทประกันรถยนต์ไม่รับทำประกันให้ เพราะมองว่าเป็นรถที่มีโอกาสเกิดอุบัติเหตุสูงและมีความเสี่ยงมากกว่ารถยนต์ทั่วไป อีกทั้งอาจมีค่าเสียหายที่สูงมากอีกด้วย
 • การเคลมประกันรถและเพิ่มวงเงินในการเคลม

  สำหรับผู้ที่แต่งรถยนต์และอยากได้รับความคุ้มครองเพิ่มเติม รวมถึงวงเงินในการเคลมประกันรถที่สูงขึ้น เผื่อเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดจะได้ไม่ต้องควักเงินจ่ายเอง คุณสามารถแจ้งกับบริษัทประกันให้คุ้มครองครอบคลุมถึงอุปกรณ์แต่งรถด้วยได้ โดยการยื่นเอกสาร ดังนี้

  1. ยื่นใบเสร็จของอุปกรณ์แต่งรถยนต์ หรือภาพถ่ายของใบเสร็จ ส่งให้บริษัทประกันเพื่อประเมินราคา
  2. รอบริษัทประกันคำนวณค่าเบี้ยประกันเพิ่มเติม
  3. ชำระค่าเบี้ยประกัน
  4. บริษัทประกันจะออกใบกรมธรรม์เพิ่มเติม หรือใบสลักหลังให้กับผู้เอาประกัน ซึ่งจะเป็นในส่วนที่คุ้มครองอุปกรณ์การแต่งรถยนต์ที่เพิ่มเติม

  สามารถอ่านข้อมูล “สิ่งที่ต้องรู้ก่อนเคลมประกันรถยนต์ เมื่อเกิดอุบัติเหตุ” ได้ที่นี่ครับ

  เพียงเท่านี้คุณก็ได้รับความคุ้มครองที่มากกว่าเดิมแล้ว อีกทั้งยังสามารถส่งเคลมประกันรถได้ตามที่ตกลงกันไว้อีกด้วย

  สำหรับใครที่สงสัยหรือต้องการข้อมูลเพิ่มเติมสามารถเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่ https://viriyahphuket.com/ หรือโทรสอบถามที่เบอร์ 090-279-9449

บทความอ้างอิง # บริษัท วิริยะประกันภัยจำกัด(มหาชน)
<< Share >>

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์วิริยะประกันภัย ภูเก็ต คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า