วิริยะประกันภัย ภูเก็ต

Viriyah Insurance Phuket

ยกก้านปัดน้ำฝนขณะจอดรถกลางแดด ช่วยยืดอายุยางได้จริงเหรอ?

 • เมืองไทยนับเป็นเมืองที่อากาศร้อนมีมากที่สุด แทบจะร้อนทุกวันเลยก็ว่าได้ ทำให้ผู้ขับขี่หลายคนเลือกที่จะยกก้านปัดน้ำฝนขึ้นขณะจอดรถไว้กลางแดด เพราะคิดว่ามันจะช่วยลดการเสื่อมสภาพของยางปัดน้ำฝนได้ไม่มากก็น้อย เนื่องจากต้องจอดรถเป็นเวลานาน หากไม่ยกก้านปัดน้ำฝนขึ้นตัวยางอาจจะละลายติดกับกระจกได้

       แต่ที่จริงแล้วการยกหรือไม่ยกก้านปัดน้ำฝนขึ้น แทบจะไม่มีผลอะไรเลย เนื่องจากความร้อนจากแดดก็ส่งผลเสียให้ยางเสื่อมสภาพอยู่ดี โดยก้านปัดน้ำฝนเป็นอุปกรณ์ที่มีอายุการใช้งานเพียงแค่ 1 ปี และเป็นส่วนที่เสื่อมสภาพบ่อยอยู่แล้ว แต่ก็ขึ้นอยู่กับคุณภาพวัสดุและการดูแลรักษาด้วย

      ในทางกลับกันการยกก้านปัดน้ำฝนขึ้นไว้เป็นเวลานาน อาจทำให้ตัวสปริงที่ยึดใบปัดให้แนบสนิทกับกระจกเกิดการยืดตัวได้ ส่งผลให้ปัดน้ำฝนไม่เกลี้ยงเนื่องจากมีแรงกดน้อยลง หรือลามไปจนมีเสียงรบกวนขณะปัดน้ำฝนได้

       ดังนั้นการดูแลก้านปัดน้ำฝนที่ดีที่สุดคือเปลี่ยนใหม่ทุก 1-2 ปี หรือเมื่อไหร่ที่สังเกตุเห็นว่าเริ่มแข็งกรอบ ฉีกขาด หรือปัดน้ำฝนไม่เกลี้ยง ควรทำการเปลี่ยนทันที 

       การดูแลเพื่อยืดอายุการใช้งานของก้านปัดน้ำฝนอีกอย่างหนึ่งคือ ไม่ควรปัดในขณะที่กระจกแห้ง เพราะจะทำให้ความคมของยางปัดสึก ควรจะฉีดน้ำก่อนปัดเสมอ และหมั่นทำความสะอาดก้านปัดสัปดาห์ละครั้ง เพื่อไม่ให้เศษฝุ่นที่ติดอยู่ขูดกับกระจกรถจนเป็นรอย เพียงเท่านี้ก็จะช่วยยืดอายุการใช้งานก้านปัดน้ำฝนได้อย่างมีประสิทธิภาพแล้ว

  สำหรับใครที่สนใจประกันภัยหรือต้องการข้อมูลเพิ่มเติมสามารถเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่ https://viriyahphuket.com/ หรือโทรสอบถามที่เบอร์ 090-279-9449

บทความอ้างอิง # บริษัท วิริยะประกันภัยจำกัด(มหาชน)
<< Share >>